Đặt bếp và chậu rửa như nào cho hợp phong thủy?

Đặt bếp và chậu rửa như nào cho hợp phong thủy?

Trong phòng bếp của các gia đình hiện đại ngày nay bao gồm hai yếu tố đối lập, xung khắc với nhau đó là bếp (thuộc hỏa) và chậu rửa (thuộc thủy). Vì vậy khi thiết kế cần bố trí hợp lý để tránh các yếu tố này khắc nhau quá mạnh ảnh hưởng đến phong thủy.

chậu rửa nhập khẩu

Theo phong thủy, bếp sinh hỏa khí, nước sinh thủy khí. Đây là hai yếu tố xung khắc với nhau. Vì vậy, chậu rửa, vòi nước và tủ lạnh tuyệt đối không được đặt quá gần hoặc đối diện với bếp nấu. Với không gian hẹp nên đặt thêm một chiếc bàn. Hoặc ngăn cách bếp nấu với bồn rửa bằng một khoảng bàn trống ở giữa. Khoảng cách giữa bếp và bồn rửa lý tưởng nhất khoảng 60cm.

Chậu rửa thuộc Thủy, vì vậy hãy bố trí nó ở các khu vực như Bắc, Đông hoặc Đông Nam. Hoặc không chọn được 3 phương vị này thì có thể bố trí tạm ở góc phía Tây. Còn bếp nấu nên đặt ở góc phía Nam, hoặc Đông và Đông Nam. Để có căn bếp hợp phong thủy đương nhiên phải bố trí hợp lý vị trí của bồn rửa và bếp trên cơ sở hài hòa giữa hai yếu tố Thủy và Hỏa.

chậu rửa nhập khẩu

Bên cạnh đó, theo phong thủy, vị trí đặt bếp “tọa hung” còn hướng bếp “hướng cát” sẽ giúp mang lại may mắn cho gia đình. Đồng thời có thể cải thiện phong thủy xấu của ngôi nhà. Bếp đặt “tọa cát hướng cát” (đặt tại vị trí tốt, quay về hướng tốt) thực ra không tốt bằng “tọa hung hướng cát” (đặt tại vị trí tốt quay về hướng xấu). Điều này cũng dựa theo quan niệm trong “Kim quang đẩu lâm kinh”: “Cửa bếp (miệng bếp) chính là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt vì vậy phải đặt nó quay về hướng lành, như vậy nhà sẽ nhanh có phúc”. Còn với bếp gas thì cửa bếp là phần có nút điều chỉnh, bật tắt bếp, tức hướng bếp trùng với hướng phía sau lưng của người sử dụng.

Nếu bếp nấu và bồn rửa sắp xếp thẳng hàng dọc theo vách tường phía Tây của căn bếp thì nên đặt chậu rửa tại phía Bắc, bếp ở phía Nam. Còn nếu bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng nhau dọc theo vách tường phía Đông của căn bếp thì nên đặt bếp ở phía Bắc còn bồn rửa ở phía Nam. Trong trường hợp bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng nhau dọc theo vách tường phía Bắc của căn bếp thì hãy đặt bếp ở phía Đông, còn chậu rửa ở phía Tây. Nếu bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng nhau sát dọc theo vách tường phía Nam của căn bếp thì nên đặt bếp ở phía Tây còn chậu rửa ở phía Đông.chậu rửa nhập khẩu

Xét trên cả hai phương diện phong thủy và kiến trúc toàn bộ gian bếp có thuộc tính Hỏa. Chỉ riêng chậu rửa do chứa nước nên mang tính thủy. Theo thực tế thì hai yếu tố này đặt cạnh nhau khó có thể tạo nên xung đột có hại cho gia chủ. Như vậy, tương tác xấu chỉ xuất hiện khi bếp nấu và chậu rửa đặt ở vị trí đối diện với nhau, tức là căn bếp rơi vào thế hỏa môn đối với thủy khẩu.

Khi đó, phía mặt tiền của bếp nấu sẽ là nơi nhận được nhiều thủy khí khiến cho hỏa khí không được vượng. Phong thủy còn gọi kiểu bếp này là “thủy hỏa tương xung” khiến người trong nhà dễ mâu thuẫn nhau. Từ đó khiến công việc làm ăn không được thuận lợi. Hiện nay, thực tế tại Việt Nam chủ yếu là kiểu bếp thuận chiều hoặc vuông góc với bồn rửa, rất ít trường hợp đối diện bồn rửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *